Sơ đồ gia dụng tính nội lực dầm sàn bê tông cốt thép

Đại cương cứng về dầm

Trong kết cấu sàn ta hay gặp nhì loại dầm là:Dầm khung ( hay Gọi là dầm bao gồm ).Dầm sàn ( hay có cách gọi khác là dầm phụ ).Dầm chính links cùng với các cột sinh sản thành khung Chịu lực ở trong nhà. Còn dầm sàn thẳng đỡ phiên bản, links với dầm size và tường.Với trường đúng theo bản chỉ kê trực tiếp lên tường hoặc chỉ links với những dầm form. Thì bây giờ không tồn tại dầm sàn hoặc dầm form cũng đóng luôn luôn mục đích dầm sàn.Trong kết cấu công ty dùng tường Chịu đựng lực ( không tồn tại size ) thì chỉ hoàn toàn có thể gồm dầm sànBản kê lên dầm sàn có thể thao tác theo 1 phương hoặc hai phương.Dầm sàn có thể là dầm đơn, một nhịp hoặc dầm liên tiếp, nhiều nhịp.

Bạn đang xem: Biểu đồ momen dầm đơn giản

Liên kết - gối tựa

Theo hiệ tượng phân liên kết dầm thành nhì loại:Liên kết kê ( như trường hợp dầm kê tự do thoải mái lên tường hoặc dầm ).Liên kết cứng ( Nlỗi ngôi trường phù hợp dầm sàn đổ ngay thức thì khối cùng với dầm size hoặc tường khối bê tông. Có đầy đủ cốt thép để chịu được nội lực link ).Phân biệt bề ngoài liên kết chỉ nhằm xác định nhịp tính tân oán còn vào sơ đồ gia dụng tính những link sẽ được sửa chữa bởi các gối tựa

Nhịp tính toán

Theo phương thơm dọc của dầm đề xuất minh bạch tư loại form size ( Chiều nhiều năm và nhịp ).
*
Lct: Là chiều lâu năm cấu trúc của dầm, được xem cho mút ít của dầm. Thường được Điện thoại tư vấn là kích thước tủ phân bì.L: Là nhịp nguyên, là khoảng cách giữa trục các liên kết.Lo: Là nhịp thông tbỏ, là khoảng cách bên phía trong thân các mép của links.Lt: Là nhịp tính toán, là khoảng cách những điểm được coi là điểm đặt làm phản lực link. Giá trị của Lt được dùng trong tính tân oán nội lực, phụ thuộc vào hiệ tượng của liên kết cơ mà bao gồm bí quyết khẳng định Lt khác nhau:Với liên kết cứng: Nhịp tính toán thù Lt được đo trường đoản cú mnghiền liên kếtVới link kê: Nhịp tính toán thù Lt được đo lùi vào bên trong mép liên kết một đoạn Cd cùng với Cd=min(0,5Sd và 0,025Lo)Tổng kết lại:lúc hai đầu dầm rất nhiều là link cứng thì Lt=LoKhi hai đầu mọi là link kê thì Lt=Lo+Cd+CdLúc một đầu links kê, một đầu liên kết cứng thì Lt=Lo+Cd

Chọn size sơ bộ đến dầm

Các ĐK nhằm chọn size huyết diện cho dầm

Kích thước ngày tiết diện của dầm được chọn theo điều kiện đầy đủ khả năng Chịu đựng lực (Momen uốn M, lực cắt Q ).Có độ vòng vào phạm vi giới hạn .Thỏa mãn những yên cầu về phong cách thiết kế.Thuận một thể đến xây cất.

Công thức lựa chọn tiết diện sơ cỗ mang lại dầm

Lúc vẫn biết hoặc đang dự tính được ngay gần giá chuẩn trị M thì tính chiều cao ngày tiết diện dầm theo công thức.
*
αh=0,15 tới 0,3.Rb: Cường độ tính toán về nén của bê tông.b: Bề rộng lớn tiết diện.cũng có thể giả thiết trước một vài ba trị số b nhằm tính h và chọn cặp bxh nào phù hợp . Cũng hoàn toàn có thể chọn trước tỉ số ρb=b/h với ( ρb=0,25-0,5) cùng tính h theo công thức:
*
lúc chẳng thể dự trù được M thì tính toán h sơ bộ theo công thức:
*
m là hệ số, dựa vào vào sơ vật với cài đặt trọng.Lấy m=12-trăng tròn lúc download trọng nhỏ hoặc mức độ vừa phải ( dầm sàn ).m=8-12 khi cài đặt trọng là phệ ( dầm size ).Tải trọng càng mập thì m càng nhỏ.Dầm tĩnh định đơn giản rước m nhỏ dại còn dầm thường xuyên rước m to hơn.Riêng so với những dầm công xôn, các mút quá vào dầm liên tục lấy m=5-8.Giá trị h theo những bí quyết trên chỉ với tạm thời tính, đề xuất phụ thuộc vào kia để chọn h theo các ĐK về kiến trúc cùng xây đắp. Để thuận lợi mang đến thiết kế thì h đề nghị là bội số của trăng tròn hoặc 50milimet. Với h tương đối béo cần là bội số của 100mm.Bề rộng lớn của dầm là b=ρb.h với ρb=0,25-0,5 với nên chọn b là bộ số của trăng tròn hoặc 50mm ).
*
Chọn h với b như hình a với b sống trên cùng với h>b là phải chăng về khía cạnh Chịu đựng uốn. Trong thực tế theo hưởng thụ phong cách thiết kế trường hợp đề xuất tinh giảm h với h hơi nhỏ so với những cực hiếm tính theo cách làm bên trên thì hôm nay cần được tăng chiều rộng b lên tự kia b>h và có khái niệm dầm bẹt ( nhỏng hình c ).Dầm thường được đổ bê tông toàn kăn năn cùng với phiên bản và tạo nên thành máu diện chữ T nlỗi hình b.

Tải trọng bên trên dầm sàn

Tải trọng trên dầm sàn tất cả tĩnh sở hữu gd với hoạt cài đặt pd. Thường sẽ là đều sở hữu trọng phân bổ theo chiều nhiều năm trục dầm.

Tĩnh download ( download trọng liên tục )

Tĩnh sở hữu gd tất cả nhị phần:go: Trọng lượng bạn dạng thân dầm tính phân bổ bên trên từng mét nhiều năm.g1: Phần tĩnh cài từ bỏ bản truyền vào dầm:
Cách khẳng định g1 tùy trực thuộc vào sự làm việc của các ô bảnVới ô bạn dạng một phươngBỏ qua tính liên tục của phiên bản sàn, mua trọng từ là một ô phiên bản truyền vào dầm vẫn là g1*=0,5.g.lb ( cùng với g là thiết lập trọng phân bổ đầy đủ bên trên bạn dạng sàn, lb là nhịp của ô bạn dạng ).Khi cả hai bên dầm phần nhiều là ô phiên bản 1 phương cùng với nhịp của ô phiên bản bên trái là ltr và ô bạn dạng mặt cần là lph. Tĩnh mua trên những ô tương ứng là gtr cùng gph thì:
*
Lúc gtr=gph=g thì:
*
*
Nếu bao gồm thêm ĐK ltr=lph=l1 thì g1=g.l1Với ô bản nhì phương
Tải trọng trường đoản cú ô bạn dạng nhì phương thơm được truyền ra tứ xung quanh theo quy ước đem con đường phân giác những góc làm cho giới hạn.
*
bởi thế tải trọng trường đoản cú mỗi ô bạn dạng truyền lên dầm theo phương cạnh nthêm sẽ có được mẫu mã tam giác cùng lên dầm theo pmùi hương cạnh nhiều năm bao gồm hình dáng thang mà lại quý giá lớn nhất là g1*=0,5.g.lb ( với lb là nhịp của ô phiên bản theo phương cạnh nđính thêm ).Lúc phía 2 bên dầm đều phải có phiên bản thì g1 đươc rước bằng tổng của g1* ở phía 2 bên.lúc những cạnh ô bạn dạng đều bằng nhau theo từng pmùi hương là l1 và l2 thì g1=g.l1 .
*
Trường vừa lòng quan trọng 1
khi 2 bên dầm có ô phiên bản 1 phương thơm với nhì phương thì trường đoản cú từng ô bạn dạng g1* truyền vào đến dầm và tĩnh cài g1 bên trên dầm rước bởi tổng của nhị cực hiếm g1* sống phía hai bên bạn dạng truyền vào.Trường hợp quan trọng đặc biệt 2Dầm sàn hoàn toàn có thể chịu đựng tĩnh sở hữu tập trung bởi trọng lượng những vách ngăn uống đặt ngang qua dầm.

Hoạt sở hữu cho dầm sàn

Hoạt tải trên bạn dạng là p (kN/m2). Hoạt sở hữu này truyền vào dầm thành hoạt cài bên trên dầm là pd theo nguim tắ truyền tĩnh thiết lập g.Lúc phía 2 bên dầm là bản 1 phương thì:
*
Lúc ô bản thao tác làm việc nhì phương thì pd được phân bổ theo như hình thang hoặc hình tam giác nhỏng biểu đồ dùng tĩnh tải g1* hoặc g1.
*
*
Với các ô bạn dạng có kích thước bằng nhau thì pd=p.l1Trường phù hợp sệt biệt: khi phía hai bên dầm có ô bạn dạng 1 phương với nhì phương thơm. Từ từng ô bản tính Pd*=0,5.p.lb và pd rước bằng tổng của pd* trường đoản cú nhì phía.

Đại cưng cửng về nội lực với hình bao nội lực dầm sàn

Nội lực cùng cách tính

Nội lực trong dầm gồm momen uốn M với lực giảm Q. Để tính tân oán M và Q yêu cầu phần biệt dầm là tĩnh định hay khôn cùng tĩnh.Với dầm tĩnh định chỉ cần dùng 1 sơ vật dụng tốt nhất để tính toán ( xem thêm 1 số biểu đồ với bí quyết tính M, Q mang đến một trong những dầm dễ dàng dưới ).
*
*
*
Với dầm tiếp tục. rất tĩnh rất có thể dùng sơ thiết bị đàn hồi hoặc sơ vật dụng dẻo bao gồm xét tới sự phân phối hận lại nội lực. Cac dầm sàn trong nhà thường xuyên được xem theo sơ thiết bị dẻo.

Hình bao nội lực

Momen vào dầm M vị tĩnh thiết lập và hoạt thiết lập gây nên đề nghị ta có:
*
Với Mg: Là momen vì tĩnh tảiMp: Là momen bởi hoạt tảiTại từng ngày tiết diện của dầm thì Mg là ko thay đổi trong những lúc Mp hoàn toàn có thể biến đổi giữa nhì quý giá max với min. Ứng với nhì giá trị kia của Mp sẽ sở hữu hai cực hiếm của M là Mmax và Mmin.
*
Tập thích hợp toàn bộ cực hiếm Mmax trên toàn dầm sẽ có được biểu đồ vật Mmax, tương tự ta cũng trở nên bao gồm biểu đồ dùng Mmin. Hai biểu thiết bị Mmax và Mmin được vẽ phổ biến và Điện thoại tư vấn là hình bao momen của dầm. Tương trường đoản cú vậy có hình bao lực cắt cùng với biểu thứ Qmax cùng Qmin.Bên dưới là ví dụ biểu lộ hình bao momen với hình bao lực cắt của một dầm liên tiếp bố nhịp.
*
Tại từng tiết diện Mmax và Mmin hoàn toàn có thể là thuộc dấu hoặc khác dấu . Dùng các kí hiệu a,b,c,... đánh dấu địa điểm biểu đồ gia dụng giảm đường trục.Trên hình ta vẫn thấy trong khúc ab và hi thì Max cùng Mmin số đông dương, trong đoạn cd và ed cả Mmax và Mmin mọi âm. Trong những đoạn bc, de với gh thì Mmax dương còn Mmin là âm.Cần chăm chú quan trọng đặc biệt những đoạn dầm cơ mà Mmax với Mmin khác lốt do vẫn liên quan đến việc tính toán với đặt cốt thnghiền.Trong đa số đoạn dầm cơ mà Mmax và Mmin thuộc vết thì có thể bỏ qua mất phần biểu thiết bị sinh sống phía bên trong, chỉ vẽ phần bao phía bên ngoài.

Nội lực dầm sàn theo sơ thứ dẻo

Dầm đỡ phiên bản 1 phương

đặc điểm của dầm này là tĩnh cài đặt gd cùng hoạt thiết lập pd phân bố phần đông. Từ form size thật của dầm đem lại sơ đồ dùng tính với nhịp Lt.lúc các nhịp Lt kế cận là sát cân nhau ( sai không giống dưới 10% ) thì hoàn toàn có thể sử dụng bí quyết sau để tính tung độ của hình bao momen.
*
Để tính tân oán, ta phân tách mỗi nhịp dầm thành 5 đoạn cùng đánh số 0;1;2;....Mỗi đoạn lâu năm 0,2Lt. Các điểm 2*,7*,12* là những điểm đặc biệt quan trọng tại đó momen dương có giá trị lớn nhất, địa điểm những đặc điểm đó sẽ ghi trên mẫu vẽ dưới.
*
Giá trị của hệ số β* sẽ tiến hành tra nghỉ ngơi bảng bên dưới ứng với các máu diện đang đánh số.
*
Momen dương bởi ko làm việc gối A và tại các máu diện sinh sống ngay gần các gối tựa thân giải pháp mút của Lt ( mnghiền links cứng ) một đoạn 0,15.LtTinch momen dương sinh hoạt nhịp nào dùng Lt sinh sống nhịp đó.Giá trị thông số β để tính nhánh Mmin mang lại nghỉ ngơi bảng bên dưới, với phụ thuộc vào tỉ số pd/gd với mang đến tại các điểm 5,6,7,...
*
Tại gối B bao gồm có nhì điểm 5 cùng tại gối C gồm nhị điểm 10, các điểm ấy tương xứng với đầu mút ít của Lt ( mxay dầm khung - link cứng ).Tại nhịp biên mang biểu thiết bị momen âm là đoạn trực tiếp, có mức giá trị M=0 tại điểm biện pháp đầu mút ít cả Lt bởi k.LtHệ số k được tra sinh hoạt bảng bên trên.Momen âm sống điểm 5 rước theo Lt ở nhịp biên còn nghỉ ngơi điểm 10 lấy theo Lt lớn hơn làm việc phía hai bên gối CVới dầm 5 nhịp lấy nhị nhịp rưỡi rồi rước đối xứng qua trục thân. Với dầm 4,3 hoặc 2 nhịp mang nhị nhịp , một nhịp rưỡi hoặc một nhịp rồi đối xứng ( qua gối C, huyết diện 7* hoặc huyết diện 5 ).Với dầm trên 5 nhịp lấy theo dầm 5 nhịp trong đó các nhịp thân đem tương tự nhau.Lực giảm trên tiết diện gối tựa lấy theo giá trị mang lại ngơi nghỉ hình bên dưới.
*
Ở gối biên ta có:
*
Lực cắt lớn số 1 làm việc bên trái gối B
*
Ở mặt đề nghị cội B cùng tại gối C
*
Để vẽ hình bao lực giảm hoàn toàn có thể lấy:
*
Hệ số γmin=0,25 tới 0,35Tính toán nlỗi bên trên đấy là cho những dầm gồm nhịp ngay sát đều bằng nhau. Lúc những nhịp cận kề không nên khác quá 10% thì cần điều chỉnh công dụng.

Dầm đỡ bản 2 phương

Tải trọng trên dầm vừa gồm go phân bổ rất nhiều vừa có tải trọng phân bố theo như hình thang hoặc tam giác. Để tính toán rất có thể đổi thiết lập trọng hình thang hoặc tam giác thành phân bố mọi tương đương hoặc sử dụng bí quyết treo biểu trang bị.Tải trọng tương đương
Cần phân biệt tương tự về momen với tương tự về lực giảm.Tương đương về momenLấy dầm kê lên nhị gối tự do thoải mái, tính momen giữa nhịp vị cài đặt trọng ( hình thang, tam giác ) tạo ra. Cho momen đó bởi momen vì mua trọng tương tự phân bổ gần như, và tính được tải trọng tương đương về momen.Với sở hữu trọng tam giác:
*
Với cài đặt trọng hình thang:
*
Với l1, l2: Là cạnh nlắp cùng cạnh nhiều năm của ô bảnTương đương về lực giảm ( và bội phản lực gối tựa )Với download trọng tam giác:
*
Với sở hữu trọng hình thang:
*
Từ những công thức bên trên ta suy ra
*
Xác định trị số tương tự của hoạt thiết lập ptd tương tự như đối với gtd. Sau Khi dành được gd cùng ptd , tính M với Q theo những phương pháp làm việc mục trên ( mục dầm đỡ phiên bản 1 phương thơm ) cùng với qd=gd+ptdTreo biểu trang bị momen
Xem mỗi nhịp dầm là dầm dễ dàng kê lên nhì gối tự do, tính va vẽ biểu đồ Mog với Mop vày tĩnh sở hữu và hoạt thiết lập tạo ra.Với tĩnh mua phân bổ đông đảo go và hình tam giác g1 ta có:
*
Với hoạt cài đặt phân bố tam giác ta có:
*
Với tĩnh mua phân bố đông đảo go với hình thang g1 thì ta có
*
Với hoạt cài đặt hình thang ta có:
*
Tính Mo vị toàn cục tải trọng
*
Momen dương sinh sống nhịp biên là Mnh1
*
Momen dương ở nhịp giữa là Mnh2
*
Momen âm làm việc gối lắp thêm nhì ( gối B ) là Mb:
*
Momen âm làm việc gối thân là Mc:
*
Để có được nhánh M dương đem biểu đồ vật Mo treo lên, mang đến trải qua những điểm:Tại nhịp biên, trên gối tựa A bao gồm M=0 cùng tại điểm biện pháp gối A một đoạn 0,425lt tất cả M=Mnh1Ở những nhịp thân, treo biểu đồ Mo qua các điểm momen ngơi nghỉ trên những gối bởi 0,5MoĐể giành được nhánh Mmin rước treo biểu thiết bị Mog lên những điểm xác minh momen âm ở trên gối.

Nội lực dầm sàn theo sơ đồ gia dụng lũ hồi

Dầm liên tục tất cả các nhịp đều nhau ( hoặc ngay gần cân nhau ) chịu đựng cài trọng phân bố hầu hết tính theo sơ thứ bọn hồi, tung độ của hình bao momen với hình bao lực cắt được khẳng định theo bí quyết sau:
*
Các hệ số αo, γo, β, δ tra sinh hoạt bảng bên dưới, phụ thuộc vào vào số nhịp dầm (2,3,4,5) với theo tọa độ của máu diện.

Xem thêm: 3 Triệu Đăng Ký Trước, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Mobile, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao Mobile

*
*
*
*
Với từng dầm mang lại số liệu nhằm vẽ M cùng Q mang lại nửa dầm rồi rước đối xứng.Với dầm bên trên 5 nhịp các nhịp giữa lấy như thể nhau.