Bài viết này, sẽ giới thiệu mang đến chúng ta giải đáp phương pháp thực hiện hàm Vlookup kết phù hợp với hàm If, Left, Right trong Excel. Hàm Vlookup, được áp dụng Khi ước ao kiếm tìm tìm một giá trị vào cột ngoại trừ cùng phía bên trái của bảng, với trả về một giá trị trong và một sản phẩm xuất phát từ một cột khác mà lại chúng ta chỉ định và hướng dẫn. Đôi khi, hàm Vlookup phải kết phù hợp với các hàm khác như If, Left, Right để xử lý triệt để bảng tính với chỉ dẫn công dụng mà bạn mong muốn. Hãy thuộc công ty chúng tôi tò mò câu chữ nội dung bài viết sau đây, trải qua những ví dụ rõ ràng.

Bạn đang xem: Hàm vlookup kết hợp hàm if


Nội dung chính


Hướng dẫn phương pháp áp dụng hàm Vlookup kết hợp hàm IF, Left, RightI.Cấu trúc của hàm VlookupII.Hàm Vlookup kết hợp với những hàm khác

Hướng dẫn giải pháp thực hiện hàm Vlookup phối hợp hàm IF, Left, Right

*
phương pháp thực hiện hàm Vlookup kết hợp hàm IF, Left, Right

I.Cấu trúc của hàm Vlookup

1.Định nghĩa

Hàm VLOOKUPhường tốt còn được gọi là hàm tra cứu vãn dọc, bao gồm công dụng tìm kiếm tìm một cực hiếm vào cột ngoại trừ thuộc bên trái của bảng tính, kế tiếp trả về một quý giá vào cùng một mặt hàng xuất phát điểm từ một cột không giống cơ mà chúng ta hướng đẫn.


2.Cú pháp:

=VLOOKUP(Lookup_value, Table, Col_index_num, )

Trong đó:

Lookup_value – Giá trị cần tìm trong cột trước tiên của bảng.Table – Bảng nhằm truy hỏi xuất một quý giá.Col_index – Cột vào bảng để truy vấn xuất một quý hiếm.range_lookup – TRUE = đối sánh tương quan gần đúng (khoác định). FALSE = tương quan chủ yếu xác

Xem ví dụ tại đây:Hàm VLOOKUPhường. vào excel cách áp dụng với ví dụ vậy thể

II.Hàm Vlookup kết hợp với những hàm khác

1.Hàm VLOOKUP kết hợp với hàm Right

Hàm Right, là hàm rước cam kết trường đoản cú bên nên một chuỗi bất kỳ, lúc phối kết hợp Hlookup cùng Right cũng tương tự như Hlookup kết hợp Left giúp cho câu hỏi dò tra cứu hiệu quả nkhô nóng và đúng đắn.

Cú pháp hàm Right: =Right(text,n)

text: là chuỗi vnạp năng lượng phiên bản các bạn có nhu cầu trích xuất những ký từ.num_chars: con số ký kết từ nhưng mà những bạn muốn trích xuất.

Chúng ta gồm bài tập nhỏng hình, những hiểu biết của bài là tính ĐIỂM ƯU TIÊN như sau:

*
bí quyết sử dụng hàm Vlookup phối kết hợp hàm If, Left, Right

Biết rằng: ĐIỂM ƯU TIÊN: Căn uống cứ đọng vào ký từ bỏ cuối của MÃ SỐ NGÀNH-ƯU TIÊN, tra trong bảng ĐIỂM ƯU TIÊN.

Tại ô H3 bọn họ nhập phương pháp nhỏng sau:

=VLOOKUP(VALUE(RIGHT(C3,1)),$G$9:$H$12,2,0)

*
phương pháp thực hiện hàm Vlookup kết hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

C3 là mã số ngành ưu tiên trên cột C, mặt hàng 3.RIGHT(C3,1) là giá trị dùng làm dò tìm kiếm, tương ứng một chữ số mặt cần của Mã ưu tiên, quý giá dò tra cứu nằm tại sản phẩm 2, bảng $G$9:$H$12( chúng ta dìm F4 nhằm khóa bảng tính).Do cột Điểm ưu tiên chúng ta ý muốn lấy là số, vày vậy cơ mà những bạn cần phải thêm VALUE vào trước hàm Right, công dụng của hàm VALUE là chuyển từ bỏ dạng text thanh lịch dạng số.

Sau kia, các bạn kéo công thức cho những ô còn lại.

2.Hàm VLOOKUPhường kết hợp với hàm Left

Hàm Left, là hàm lấy ký từ phía trái một chuỗi bất kỳ, Khi phối kết hợp Vlookup cùng Left hỗ trợ cho câu hỏi dò kiếm tìm công dụng nhanh cùng đúng chuẩn.

Cú pháp hàm Left: =Left(text,n)

Text: đoạn văn uống phiên bản nên tách bóc cam kết tựNum_chars: số ký kết trường đoản cú mong muốn bóc tích trường đoản cú phía bên trái. Nếu ko nhập thì vẫn từ bỏ nhấn quý hiếm là 1

Chúng ta có bảng báo cáo bán hàng nlỗi sau.

*
phương pháp sử dụng hàm Vlookup phối kết hợp hàm If, Left, Right

Yêu cầu: Lấy thương hiệu MẶT HÀNG căn cứ vào MÃ MH, tra cứu vớt ở bảng ĐƠN GIÁ.

Tại ô B3, họ sẽ có bí quyết nhỏng sau:

=VLOOKUP(LEFT(A3,2), $A$15:$D$21,2,0)

*
giải pháp sử dụng hàm Vlookup phối kết hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

LEFT(A3,1) là giá trị dùng làm dò tìm kiếm, tương ứng hai chữ trước tiên bên trên trái của mã số MH, quý giá dò tìm nằm tại vị trí dọc, bảng $A$15:$D$21 (chúng ta nhấn F4 nhằm khóa bảng). Kết trái trả về đang xếp đúng tên mặt hàng.2 là cột sản phẩm đôi mươi làm việc đây là tùy chọn đối sánh tương quan đúng mực.

Sau đó, chúng ta kéo bí quyết cho các ô còn sót lại.

3.Hàm Vlookup kết hợp với hàm IF

Hàm IF là hàm súc tích, chất nhận được chúng ta Reviews một ĐK khăng khăng cùng trả về quý giá mà bạn hướng đẫn trường hợp ĐK là TRUE và trả về một quý giá khác giả dụ điều kiện là FALSE.

Cú pháp hàm IF: =IF(Điều gì đấy là True, thì làm những gì, còn nếu không thì làm những gì khác)

Tiếp tục cùng với ví dụ trên, bọn họ và tính cột ĐƠN GIÁ mang lại bảng báo cáo bán sản phẩm.

Yêu cầu: Tính ĐƠN GIÁ: Cnạp năng lượng cđọng vào MÃ MH, tra cứu vớt làm việc bảng ĐƠN GIÁ.

Tại ô C3, họ sẽ sở hữu được công thức:

=VLOOKUP(LEFT(A3,2),$A$15:$D$21,IF(RIGHT(A3,1)=”1″,3,4),0)

Trong công thức này, chúng ta phối hợp giữa các hàm Left, Right và If để mang đối kháng giá mang đến từng sản phẩm.

*
bí quyết sử dụng hàm Vlookup phối hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

LEFT(A3,1) là cực hiếm dùng làm dò tìm kiếm, khớp ứng nhị chữ thứ nhất bên trên trái của mã số MH, cực hiếm dò tìm kiếm nằm ở vị trí mặt hàng dọc, bảng $A$15:$D$21 (các bạn dìm F4 để khóa bảng).IF(RIGHT(A3,1)=”1″,3,4),0): Nếu nhỏng mặt hàng có ký kết từ đầu tiên bên phải = 1, thì nó vẫn trả về hiệu quả đối kháng giá chỉ làm việc cột số 3(cột C). trái lại, trường hợp nlỗi sản phẩm gồm ký trường đoản cú trước tiên bên yêu cầu = một số trong những khác, mà lại không hẳn là 2 thì nó sẽ trả về tác dụng sống cột 4,IF(RIGHT(A3,1)=”1″,3,4),0): 0 ở đây là tùy lựa chọn đối sánh đúng chuẩn.

4.bài tập phối hợp Vlookup cùng với If, Left với Right

Thêm 1 ví dụ về hàm Vlookup kết hợp với các hàm Left, Right, If đến bài tập sau đây:

Chúng ta, có một bảng tính BÁO CÁO BÁN HÀNG THÉP XÂY DỰNG như hình dưới.

*
giải pháp thực hiện hàm Vlookup phối kết hợp hàm If, Left, Right

Yêu cầu:

1- Tên hàng: Dựa vào 4 ký kết trường đoản cú đầu của Mã hàng, tra vào BẢNG 1.

2- Mã QG: Dựa vào 4 ký kết tự đầu của Mã sản phẩm, tra trong BẢNG 1.

3- Trị giá = Số lượng * Đơn giá chỉ. Biết rằng: Đơn giá: Dựa vào 4 ký kết từ đầu của Mã mặt hàng, tra vào BẢNG 1, kết phù hợp với Loại mặt hàng để đưa cực hiếm hợp lý và phải chăng.

4- Phí đi lại = Số lượng * Giá đi lại. Biết rằng: Giá vận chuyển: dựa vào Mã QG, tra trong BẢNG 2. 5- Thành tiền = Trị giá bán + Phí chuyên chở. Nếu bán ra hồi tháng 5 thì giảm 5% Thành tiền.

Chúng ta thực hiện như sau.

Câu 1: Để rước Tên mặt hàng, chúng ta đặt phương pháp tại ô B4

=VLOOKUP(LEFT(A4,4),$A$12:$F$16,2,0)

*
biện pháp áp dụng hàm Vlookup phối kết hợp hàm If, Left, Right

 Trong đó:

LEFT(A4,4) là cực hiếm dùng làm dò tra cứu, khớp ứng với bốn chữ đầu trên trái của mã sản phẩm, quý hiếm dò search nằm tại sản phẩm dọc, bảng $A$12:$F$16(các bạn dấn F4 để khóa bảng).2 tức thị cột thứ hai của bảng 10 nghỉ ngơi đó là tùy chọn đối sánh tương quan chính xác.

Sau kia, chúng ta kéo phương pháp cho các ô còn lại.

Câu 2: Tính Mã QG

Tại ô C3, họ sẽ có công thức:

=VLOOKUP(LEFT(A4,4),$A$12:$F$16,4,0)

Tương tự như giải pháp lý giải sinh sống trên, nhưng mà tại chỗ này bọn họ lấy mã QG sống cột số 4, nên các bạn đề xuất lựa chọn 4.

Sau kia, chúng ta kéo công thức cho những ô sót lại.

*
biện pháp áp dụng hàm Vlookup kết hợp hàm If, Left, Right

Câu 3: Tính cột Trị giá:

Trị giá = Số lượng * Đơn giá chỉ. Biết rằng: Đơn giá: Dựa vào 4 ký trường đoản cú đầu của Mã sản phẩm, tra vào BẢNG 1, kết hợp với Loại mặt hàng để lấy cực hiếm phải chăng.

Tại ô F4, chúng ta đặt công thức.

=D4*VLOOKUP(LEFT(A4,4),$A$12:$F$16, IF(RIGHT(A4,1)=”C”,5,6),0)

*
cách sử dụng hàm Vlookup kết hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

D4 là số lượngLEFT(A4,4) là quý giá dùng làm dò tìm, tương ứng tứ chữ đầu trên trái của mã hàng, giá trị dò tra cứu nằm ở hàng dọc, bảng $A$12:$F$16 (các bạn dìm F4 để khóa bảng).IF(RIGHT(A4,1)=”C”,5,6),0): Nếu nlỗi món đồ tất cả cam kết trường đoản cú thứ nhất mặt cần là “C”, thì nó đã trả về hiệu quả solo giá bán ngơi nghỉ cột số 5(cột E). trái lại, nếu nlỗi mặt hàng có cam kết trường đoản cú trước tiên bên phải = một chữ cái không giống, nhưng chưa phải là “C” thì nó vẫn trả về kết quả ngơi nghỉ cột 6,IF(RIGHT(A3,1)=”1″,3,4),0): 0 ngơi nghỉ đó là tùy lựa chọn đối sánh chính xác.

Sau kia, chúng ta kéo bí quyết cho các ô còn lại.

Câu 4: Tính Phí vận chuyển

Phí vận chuyển = Số lượng * Giá chuyển động. Biết rằng: Giá vận chuyển: dựa vào Mã QG, tra trong BẢNG

Tại ô G4, bọn họ đặt công thức

=D4*VLOOKUP(C4,$H$13:$J$15,3,0)

*
cách thực hiện hàm Vlookup phối hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

D4 là số lượngVLOOKUP(C4,$H$13:$J$15,3,0) là quý hiếm dùng làm dò kiếm tìm mã QG, quý hiếm dò tìm kiếm nằm tại sản phẩm dọc, bảng $H$13:$J$15 (chúng ta dấn F4 nhằm khóa bảng), 3 sinh sống đó là giá trị buộc phải lấy nằm tại vị trí cột số 3.0 là tùy chọn đối sánh tương quan đúng chuẩn.

Câu 5: Tính cột thành tiền, hiểu được : Thành tiền = Trị giá bán + Phí vận chuyển. Nếu bán ra vào tháng 5 thì sút 5% Thành chi phí.

Tại ô H4, chúng ta đặt công thức

=IF(MONTH(E4)=5,(F4+G4)*5%,F4+G4)

*
giải pháp áp dụng hàm Vlookup kết hợp hàm If, Left, Right

Trong đó:

IF(MONTH(E4)=5,(F4+G4)*5%,F4+G4): Nếu E4 =5, thì (trị giá + phí tổn vận chuyển)*5%, ngượi lại chưa hẳn mon 5 thì trị giá chỉ + giá thành tải.

Xem thêm: Idol 2021 Quay Báu Vật Đột Kích Bị Gank Mất 1Tr4, Shop Quay Báu Vật Vua Đột Kích

Như vậy, thor3d.vn đã gợi ý chúng ta phương pháp sử dụng hàm Vlookup kết hợp hàm If, Left, Right thông qua những ví dụ. Hy vọng, qua các ví dụ này, để giúp đỡ chúng ta nắm rõ rộng khi nào chúng ta sẽ buộc phải phối kết hợp hàm Vlookup cùng với các hàm không giống, để có được kết qảu như ý. Chúc chúng ta thành công!.