Nhắc mang đến hệ quản lý và điều hành (HDH) máy vi tính thường thì họ thường xuyên nói đến là HDH windows, MacOS, xuất xắc Linux. Thế dẫu vậy, vẫn còn đấy một hệ điều hành và quản lý thời trước nữa nhưng có thể không ít người lưỡng lự cho tới hoặc đã biết thành quên béng, đó đó là DOS. Trong bài xích này mẹo nhỏ vn sẽ ngược cái lịch sử hào hùng nhằm mày mò về hệ điều hành quản lý DOS nhé các bạn.

Bạn đang xem: Hệ điều hành ms dos là gì

Hệ quản lý DOS là gì?

DOS (Disk Operating System) là viết tắt của HDH chạy đĩa. Bất kỳ HDH như thế nào chạy xe trên ổ đĩa cứng hầu như được Call là Hệ điều hành và quản lý đĩa (DOS). 

DOS là HDH trước tiên được sử dụng vì các laptop tương xứng cùng với IBM tuy nhiên sau đây DOS được cung ứng sẵn cùng với nhị phiên bản

"PC-DOS" là phiên bạn dạng DOS bởi IBM cải tiến và phát triển và được chào bán nhằm áp dụng cho những máy tính xách tay thứ nhất tương xứng cùng với IBM."MS-DOS" là phiên bản DOS được Microsoft cài đặt phiên bản quyền với bằng bản quyền sáng chế, đôi khi thích hợp tốt nhất với những phiên bạn dạng Windows thứ nhất.

*

Hệ quản lý điều hành DOS là HDH áp dụng dòng lệnh, cho phép người tiêu dùng nhập lệnh. Bằng phương pháp gõ các câu lệnh dễ dàng và đơn giản nhỏng pwd (in ra thỏng mục có tác dụng việc) tốt cd (đổi khác tlỗi mục), người dùng DOS có thể chăm nom các tệp bên trên ổ cứng, mnghỉ ngơi tệp xuất xắc chạy lịch trình. 

Mặc mặc dù các lệnh thao tác làm việc sinh sống bên trên tương đối đơn giản, thế nhưng người tiêu dùng cũng cần biết những lệnh cơ phiên bản bắt đầu rất có thể sử dụng DOS một biện pháp hiệu quả được (tương tự như nlỗi Unix). Những HDH thao tác làm việc bởi mẫu lệnh luôn luôn cực nhọc sử dụng cùng với người dùng new cùng DOS cũng như vậy.

Các phiên bạn dạng trước tiên của HDH Windows (cho đến tận Windows 95) vẫn chạy xe trên hệ quản lý và điều hành DOS. Đây là nguyên nhân vì sao window có tương đối nhiều tệp liên quan mang đến DOS (chẳng hạn như tệp .INI , .DLL, .COM). Tuy nhiên, Microsoft đã làm được viết lại Windows NT chất nhận được Windows từ bỏ chạy mà lại không đề xuất sử dụng DOS. Các phiên bạn dạng Windows mới hơn chẳng hạn như Windows 2000, XPhường với Vista giỏi Window 7,8, 8.1 cho đến Windows 10 hiện tại cũng ko thử khám phá DOS.

Các phiên bản DOS được tiếp tế tự 1981 - 1998:

IBM PC DOS - 1981DR-DOS - 1988ROM-DOS - 1989PTS-DOS - 1993MIỄN PHÍ-DOS - 1998

Các phiên bản DOS khác với Microsoft trên thị trường:

Apple DOSApple Pro DOSAtari DOSCommodore DOSTRSDOSAmiga DOS

điểm lưu ý của DOS

Là HDH miễn phíLà HDH 16 bitKhông cung cấp bối cảnh thiết bị họaKhông sử dụng con chuột, nên nhập những lệnh để sử dụngDung lượng tối nhiều hoàn toàn có thể là 2 GB.Hoạt động nhờ những loại lệnh và mãRất hữu ích trong việc thống trị tệp. Ví dụ: sinh sản, sửa đổi, xóa tệp, v.v.

Ưu và điểm yếu của hệ quản lý DOS

Một số điểm mạnh khá nổi bật của DOS:

Cấp FULL quyền cho tất cả những người dùng, điều này tức là người tiêu dùng tất cả quyền truy cập thẳng vào BIOS với Hartware.Khởi động nkhô giòn rộng lúc so với bất kỳ phiên bạn dạng Windows như thế nào vì form size nhỏ DOS hết sức vơi đề nghị không tốn nhiều tài ngulặng của hệ điều hành đa nhiệm.phần mềm hệ thống vô cùng hữu ích Khi yêu cầu giới thiệu những phương án thay thế nhằm quản ngại lý/quản trị một hệ thống MS và để phối hợp các lịch trình.

Ngoài hầu hết ưu điểm trên, DOS cũng có thể có vài ba điểm yếu được liệt kê bên dưới đây:

Không đề xuất ai ai cũng thực hiện được, nói chung là tương đối khó thực hiện bởi hệ quản lý điều hành này áp dụng mẫu lệnh cùng mãKhông cung ứng nhiều tác vụ nlỗi Windows

Sự biệt lập cơ phiên bản thân DOS và Windows

Windows cải tiến và phát triển dựa vào gốc rễ của DOS, tuy thế bản chất nhì HDH này không giống nhau không ít. Dưới đấy là sự biệt lập cơ phiên bản thân DOS với Windows

STTHệ điều hành quản lý DOSHệ điều hành Windows
1DOS là hệ điều hành tác vụ riêng lẻ.Trong lúc windows là hệ điều hành và quản lý đa nhiệm.
2DOS tiêu trúc điện năng thấp.Hệ quản lý điều hành windows tiêu thú năng lượng điện năng cao.
3Nó tiêu tốn ít bộ lưu trữ hơn đối với những phiên bạn dạng hệ quản lý và điều hành windowsWindows tiêu tốn nhiều bộ nhớ lưu trữ rộng.
4DOS hỗ trợ không gian lưu trữ ít hơn Windows. Dung lượng tàng trữ tối nhiều cơ mà DOS đưa ra khoảng 2 gigabyteWindows cung cấp không khí lưu trữ bằng terabyte, lên tới 2 terabyte. (lớn hơn các lần so với DOS)
5Hệ điều hành quản lý DOS nặng nề sử dụngWindows thực hiện dễ dàng, giao diện thân thiện
6Hệ quản lý điều hành DOS áp dụng chiếc lệnhWindows là hệ quản lý đồ vật họa
7Hệ điều hành quản lý DOS không nhiều được dùng hơn windows.Trong Khi windows được người dùng yêu dấu rộng so với DOS.
8Hệ quản lý DOS không hỗ trợ nhiều phương tiện như: Trò đùa, phlặng, bài bác hát, v.vwindows cung cấp đa phương tiện như: Trò nghịch, phyên, bài hát, v.v.
9Trong hệ quản lý điều hành DOS, những tác vụ được thực hiện nkhô giòn rộng hệ quản lý và điều hành windows.Khi sinh hoạt trong hệ quản lý điều hành windows, những tác vụ được triển khai chậm chạp rộng hệ quản lý DOS.

Xem thêm: Bảng Kí Tự Đặc Biệt Tập Kích Bao Tên Đẹp, Hot Dành Cho Game Thủ

10Trong thời điểm này, DOS không hề được thực hiện rộng thoải mái trên đồ vật tínhNgày nay, Windows được sử dụng phổ cập bên trên các sản phẩm lắp thêm tính
11DOS miễn phí.Windows đề nghị trả phí tổn với tầm giá khôn cùng đắt

Lời kết

Thời hoàng kim của DOS là trong những năm khi laptop thành lập. Giờ phía trên DOS đã đi vào quá khứ do thời này là thời hoàng kyên ổn của Windows tương tự như macOS. Thế nhưng không có bất kì ai rất có thể từ chối phương châm tiên phong và sự cung cấp ý hợp tâm đầu của DOS trong kỷ ngulặng laptop được. Đừng quên DOS chúng ta nhé!