Ý tưởng ẩn dưới tương đối 1-1 giản: Nếu hồn ma là một trong những thực thể, nó buộc phải gồm trọng lượng với có tác dụng cân đo đong đếm bằng hình thức của bé người.


Hồn ma gồm thật xuất xắc không? Người tin vào hồn ma thường chia sẻ những câu chuyện nhuốm màu sắc sắc vai trung phong linc với tất cả phần hư cấu. Nhưng ngược lại, người hoài nghi cũng chưa thể chứng minc rằng hồn ma không có thật được. Đâm ra, câu hỏi này thực chất đã gây tranh cãi xung đột vào rất nhiều năm, kể cả với cộng đồng khoa học.

Bạn đang xem: Hồn ma có thật hay không

Bác sĩ người Scotl& Duncan MacDougall từ Haverhill, Massachusetts là một vào những người tin vào sự tồn tại của linc hồn. Vậy đề nghị vào năm 1907, ông quyết định thử chứng minc hồn ma là có thật. Tất cả những gì ông cần là tất cả ai đó... tình nguyện chết trước mặt ông, cùng một vài ba nhỏ chó.


*

Ý tưởng của MacDougal rất đơn giản: ông tin rằng linch hồn nếu là thực thể thì phải tất cả khối lượng, cùng phải đo lường được. Theo giả thuyết của ông, một phần của linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể lúc qua đời để đến một nơi khác, nhưng sẽ là ko thực tế nếu khối lượng ấy đủ lớn để cân được.

Vậy nên, phương pháp duy nhất (cùng tốt nhất) để chứng minc giả thuyết của ông đúng là phải cân trọng lượng của một người ở đúng thời điểm trước Lúc qua đời cùng tức thì sau đó. Sự chênh lệch về số liệu Khi đó sẽ giúp ta xác định khối lượng của hồn ma.

Tìm kiếm những người hấp hối

MacDougall đã đi tra cứu những tình nguyện viên sẵn sàng ra đi dưới sự đo lường và thống kê của ông. Ông cần họ phải ra đi một giải pháp tĩnh lựng, ko làm cho cân nặng bị rung với khiến số liệu trở phải vô giá chỉ trị.

Dĩ nhiên, một công việc đặc biệt như vậy không thể dành cho người thường. Ông đã chọn những người mắc bạo bệnh giai đoạn cuối - thường là bệnh nhân lao phổi hoặc những bệnh tương tự, do bọn chúng khiến họ kiệt sức, không thể phản ứng vượt mạnh.


*

Để thực hiện thí nghiệm, ông đã sắp xếp một chiếc giường được đặt vững bên trên một mẫu cân nặng công nghiệp, có độ nhạy khoảng 5, 6g. Tình nguyện viên Lúc hấp hối sẽ ngay lập tức lập tức được đặt lên chiếc giường này.

Một số tin đồn cho rằng MacDougall đã bắt các tình nguyện viên phải... bịt hết các lỗ bài xích tiết để tách việc dịch thể trào ra ngoài có tác dụng không nên lệch kết quả. Tuy nhiên điều này không hề đúng mực. Bản thân MacDougall cũng đã tính đến vấn đề này, nhưng về bản chất thì mọi dịch thể nếu tất cả tiết ra sẽ vẫn nằm trên giường, đề nghị không khiến ảnh hưởng đến kết quả tổng thể.

Kết quả bất ngờ từ một thí nghiệm ttinh quái cãi

Lý thuyết là vậy, nhưng quy trình làm cho thí nghiệm đã ko như kỳ vọng.

"Thật rủi ro là loại cân nặng của chúng tôi không đủ tinc vi, và có một số ngăn trở từ những người quan liêu ngay cạnh," - MacDougall viết như vậy vào một báo cáo thí nghiệm thất bại. Một trường hợp không giống, bệnh nhân qua đời trước Lúc chiếc cân nặng được chuẩn bị.

Tuy nhiên, đã bao gồm một trường hợp thực sự mất đi một phần trọng lượng đúng vào thời điểm qua đời, với nhỏ số cụ thể là 21,3g. Một trường hợp khác mất 14g ngay trước Khi xác nhận tử vong, rồi mất thêm 42,5g nữa. Trường hợp thứ 3 vừa nhẹ đi rồi lại nặng lên tức thì sau đó (mặc dù bước nạm đổi không nhiều như 2 trường hợp trên).


*

Nhiều người đến đây bao gồm thể nghĩ rằng những gì MacDougall vạc hiện ra đơn giản chỉ là do... cân lỗi. Nhưng nhìn tổng thể, vị chưng sĩ vẫn tin rằng ông đã thực sự chứng minch được sự tồn tại của linc hồn.

Nhưng vẫn chưa hết đâu. Là một bên khoa học, MacDougall biết rằng bản thân cần phải thực hiện một thí nghiệm tất cả kiểm kiểm tra, với lần này ông chọn đối tượng là chó. Ông chọn ra 15 bé chó khỏe mạnh mang đến thí nghiệm, cùng bởi chó thì khó nhưng nằm yên, ông quyết định... tự mình ra tay.

"Tôi cũng ko đủ may mắn để có được vài ba chụ chó đang chết dần vì chưng bệnh tật," - trích vào báo cáo của MacDougall.

Ý tưởng của thí nghiệm này là động vật không tồn tại linch hồn, nên những khi chết bọn chúng sẽ ko bị mất khối lượng. Nhưng cứ tưởng tượng 15 con chó bị giết để chứng minch là chúng không tồn tại linc hồn, quả là khiến người đời phẫn nộ. Và rốt cục theo báo cáo của MacDougall, toàn bộ số chó dùng trong thí nghiệm đã không thay đổi chút ít khối lượng như thế nào.

Nhưng ko lẽ hồn ma là bao gồm thật?

Thành thực mà nói thì... ko, chúng ta vẫn chưa biết, vì chưng thí nghiệm của MacDougall chẳng nói lên điều gì cả.Kết quả của MacDougall được giới chuyên môn đánh giá là tất cả rất nhiều lỗi, vì phương pháp thu thập số liệu của ông ko minh bạch. Bản thân vị bác sĩ thừa nhận rằng việc xác định đúng mực thời điểm tử vong là rất nặng nề khăn. Hơn nữa, bất kỳ cầm cố đổi nào trong số mẫu nghiên cứu vượt nhỏ của thí nghiệm tất cả thể đến từ cầm đổi nhiệt độ gây đổ mồ hôi nhiều hơn. Trong lúc đó, chó không tồn tại tuyến mồ hôi, nghĩa là bọn chúng khó khăn mất trọng lượng hơn.

Xem thêm: Game Lai Xe Taxi, Chơi Game Lái Xe Taxi Đón Khách 3D Online 24H

Hơn nữa, người hấp hối dù cho có mệt đến đâu cũng chưa chắc đã nằm yên, bắt buộc kết quả thu được sẽ không trọn vẹn chính xác. Và nhìn toàn diện, thành quả của MacDougall sau đó đã trở thành trò cười cho các đồng nghiệp suốt nhiều tháng kế tiếp.


Nguồn: IFL Science
Theo Trí Thức Tthấp

Copy liên kết
Link bài bác gốc Lấy link
Liên Hợp Quốc chú ý về một "kỷ nguyên ổn dịch bệnh", với chúng ta rất cần được đảm bảo một sản phẩm công nghệ nhằm sau này ấy ko xẩy ra

Xem theo ngày Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Tháng Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12 20212020201920182017 Xem