Excel hỗ trợ một số hàm Ship hàng bài toán đếm những nhiều loại ô khác biệt như đếm ô trống, ô không trống, ô cất cực hiếm số hoặc phần đông ô đựng kí tự rõ ràng như thế nào đó. Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online thuộc những bạn sẽ triệu tập vào hàm COUNTIF cơ bản, được áp dụng nhằm đếm ô cùng với ĐK trường đoản cú tùy chỉnh thiết lập thông qua các ví dụ tiếp sau đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng hàm countif


Cấu trúc hàm COUNTIF cơ bản

Hàm COUNTIF gồm cấu tạo như sau:

=COUNTIF(range, criteria)

Trong đó:

range: Vùng đựng những ô muốn đếm

criteria: ĐK bạn có nhu cầu tùy chỉnh thiết lập bên dưới dạng một số, kí từ bỏ hoặc một xúc tích đã chỉ định và hướng dẫn phần nhiều quý giá làm sao sẽ được đếm

Ứng dụng hàm Countif trong số chuỗi ô

Để chúng ta đọc rộng về kiểu cách thực hiện Countif mình sẽ bước vào những ví dụ từ bỏ đơn giản đến tinh vi rộng sau đây

Hàm COUNTIF đến vnạp năng lượng bạn dạng với số (chính xác hay đối)

Trên thực tế, bọn họ sẽ đàm luận về hàm COUNTIF đếm những giá trị chữ khớp với cùng một điều kiện đúng đắn tuyệt vời và hoàn hảo nhất vừa rồi. Hãy nhằm tôi nhắc lại phương pháp của ô tất cả chứa một chuỗi vnạp năng lượng bản: = COUNTIF (C2: C15, “Roger Federer”). Vì vậy, các bạn nhập:

Vùng chọn đếm là tđam mê số đầu tiên;Dấu phẩgiống hệt như vệt phân cách;Một tự hoặc một số trong những trường đoản cú vào lốt ngoặc knghiền làm cho điều kiện.

Ttuyệt do nhập lại từ bỏ, chúng ta cũng có thể sử dụng ttê mê chiếu mang đến ngẫu nhiên ô nào chứa tự hoặc những trường đoản cú đó cùng nhận thấy tác dụng tương tự như, ví dụ: = COUNTIF (C1: C9, C7).Hàm COUNTIF cần sử dụng giống như mang lại số. Nlỗi chúng ta thấy vào hình sau đây, bí quyết = COUNTIF (D2: D9,5) đếm các ô có mức giá trị 5 sống Cột D.

*

Hàm COUNTIF với ký từ thay mặt đại diện (khớp một phần)

Trong ngôi trường vừa lòng dữ liệu Excel của người sử dụng gồm 1 vài đổi thay thể của (các) từ khoá mà lại bạn có nhu cầu tính, thì bạn cũng có thể sử dụng cam kết từ bỏ đại diện thay mặt nhằm đếm tất cả những ô chứa một trường đoản cú, các từ bỏ hoặc chữ cái cố định nhỏng một trong những phần của nội dung ô.

Giả sử chúng ta gồm một list những trọng trách được giao cho tất cả những người khác nhau và bạn muốn biết số trọng trách được giao mang lại Danny Brown. Bởi bởi vì thương hiệu của Danny được viết bằng vô số phương pháp khác biệt, ta nhập “* Brown *” là điều kiện = COUNTIF (D2: D10, “*Brown *”).

*

Dấu hoa thị (*) được thực hiện sửa chữa thay thế các quý hiếm đầu và cuối, nhỏng được minc họa trong ví dụ bên trên. Nếu bạn cần phải khớp từng ký từ bỏ đối kháng, hãy nhập một lốt hỏi (?), nlỗi được trình diễn sau đây.

Đếm những ô ban đầu hoặc chấm dứt bằng các ký kết tự nhất định

quý khách hàng có thể áp dụng ký từ bỏ thay mặt, vệt sao (*) hoặc che dấu chnóng hỏi (?), với tùy thuộc vào công dụng mà lại bạn có nhu cầu.

Nếu bạn có nhu cầu biết số ô ban đầu hoặc xong xuôi bằng văn bản nhất mực bất kể bao gồm từng nào ký từ khác vào ô, hãy thực hiện các cách làm sau:

= COUNTIF (C2: C10, “Mr*”) – tính các ô bắt đầu bởi “Mr”.

= COUNTIF (C2: C10, “* ed”) – tính những ô dứt bằng chữ “ed”.

Hình ảnh tiếp sau đây minc họa mang đến phương pháp trang bị hai:

*

Nếu nhiều người đang tra cứu tìm một số ô bước đầu hoặc kết thúc bởi các ký từ nhất định và đựng một vài ký kết tự khăng khăng, các bạn sử dụng hàm COUNTIF cùng với vệt hỏi (?) trên điều kiện:

= COUNTIF (D2: D9, “??own”) – đếm số ô kết thúc bằng văn bản “own” với bao gồm đúng đắn 5 ký kết từ bỏ trong số ô trường đoản cú D2 cho D9, bao gồm cả khoảng cách.

= COUNTIF (D2: D9, “Mr ??????”) – đếm số ô bước đầu bằng văn bản “Mr” với bao gồm chính xác 8 cam kết trường đoản cú trong các ô trường đoản cú D2 mang đến D9, bao hàm khoảng cách.

Mẹo. Để search số ô cất vệt hỏi “?” hoặc có thể dấu hoa thị “*”, hãy gõ vệt vấp ngã (~) trước lốt ? hoặc * vào bí quyết. ví dụ như, = COUNTIF (D2: D9, “* ~? *”) để đếm toàn bộ các ô tất cả chứa dấu chấm hỏi vào dải D2: D9.

Ứng dụng hàm COUNTIF cơ bạn dạng với chữ cái và số trùng khớp

Hãy xem thêm ví dụ bên dưới đây: